QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG MÂM NON MỸ HÀ

  Ai có dịp về thăm Mỹ Hà một xã của vùng phía tây cách trung tâm huyện khoảng 14 km, đến đầu xã từ huyện Tân Yên về ta bắt gặp một cây cầu Sông thương vừa mới được xây dựng, bám sát cây cầu sông thương là địa phận của xã Mỹ Hà trải dài theo đường quốc lộ 295 khoảng chừng 3 km.
      Là một xã chủ yếu là thuần nông, đời sống kinh tế của nhân dân vẫn còn khó khăn song dân trí phát triển mạnh, là xã có truyền thống hiếu học từ nhiều năm. Đặc biệt luôn được cấp ủy chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo cho phát triển giáo dục, coi giáo dục là quốc sách hàng đầu trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, và đặc biệt cấp học Mầm non đã được quan tâm.
Mời các bạn hãy dành đôi phút ngược dòng thời gian cùng chúng tôi quay lại những tháng năm đầu về buổi sơ khai của ngôi trường thân yêu.

Năm 1974 phong trào Mẫu giáo của xã Mỹ Hà được ra đời, thuở sơ khai ban đầu toàn xã có 3 lớp Mẫu giáo với khoảng hơn một trăm học sinh, cơ sở vật  chất đều phải học nhờ đình chùa, nhà kho của các thôn, bàn học của học sinh không có chỉ với những chiếc ghế băng dài đơn sơ tạm bợ.
           Từ năm 1979 đến 1986 phong trào có khá hơn một chút toàn xã có 6 lớp với gần 200 học sinh song cơ sở vật chất cũng chưa có gì khởi sắc, các lớp vẫn nằm rải rác ở các thôn và phải hoc ghép các độ tuổi với nhau, các thiết bị dạy học thật đơn điệu , hiệu quả thấp, trẻ đến trường sáng đi , chưa về , chiều đi, tối về vì chưa có điều kiện CSVC tổ chức ăn bán trú cho trẻ.
Chế độ của đội ngũ giáo viên chỉ với một vài chục kg thóc/ tháng.
 Thời gian cứ nối tiếp trôi qua mặc dù với điều kiện CSVC và chế độ đãi ngộ của GV rất thấp, song với lòng yêu nghề mến trẻ của đội ngũ giáo viên vẫn cần mẫn say sưa, đến năm 1987 tổ mẫu giáo xã Mỹ Hà đã có 7 giáo viên với trên 200 học sinh, đây là sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ giáo viên, và đặc biệt là có sự quan tâm, động viên của đảng ủy và chính quyền địa phương và nhân dân xã Mỹ Hà mà phong trào vẫn được duy trì và phát triển.
 Phấn khởi hơn đến ngày 30/5/1996 tổ Mẫu giáo xã Mỹ Hà  được chuyển đổi từ tổ MG thành trường MN  mang tên trường MN dân lập Mỹ Hà do cô Thân Thị Thế làm Hiệu trưởng.
         Đến ngày 18/2/2004 trường được đổi tên thành trường Mầm non bán công Mỹ Hà. Mặc dù trường đã được thành lập và qua các lần chuyển đổi cơ sở vật chất có phần khá hơn và đã có 8 lớp , trong đó có 4 phòng học riêng còn vẫn phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. tỉ lệ trẻ em đến trường hàng năm ngày một tăng.
Với điều kiện vô cùng khó khăn như vậy, song với lòng yêu nghề mến trẻ,  của đội ngũ GV vẫn tâm huyết bám trường , bám lớp . mặc dù chế độ lương của giáo viên lúc này chỉ  200.000 đến 250.000đ/ tháng, nhiều khi chúng tôi cảm thấy cực kỳ khó khăn, không thể trụ được với nghề . Song chúng tôi tự động viên nhau để hoàn thành nhiệm vụ và hy vọng  tin tưởng vào một ngày mai tươi sáng, cộng với sự quan tâm từng bước của các cấp đã thôi thúc lòng nhiệt tình quyết tâm của mỗi CBGV trong nhà trường tự trách nhiệm phấn đấu không mệt mỏi. Từ những việc làm đó mà nhà trường vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ các năm học và liên tục đạt trường tiên tiến cấp huyện từ năm 1996 đến nay.
Với xu hướng phát triển chung của XH và đặc biệt là giáo dục ngày càng được Đảng và Nhà nước quan tâm  và chăm lo nhiều hơn.
    Phấn khởi hơn ngày 1/3/2011 trường Mầm non Mỹ Hà một lần nữa được chuyển đổi từ trường Mầm non Bán công sang Công lập, mang tên trường MN Mỹ Hà. Niềm vui mừng vượt bậc với CBGV, học sinh trong nhà trường và Chính quyền địa phương, đối với GDMN bao nhiêu ngày tháng mong chờ. Lúc này về cơ sở vật chất trường chúng tôi đều được quan tâm đầu tư như những trường công lập khác trong toàn huyện. Cùng lúc đó PGD, Huyện ủy-UBND huyện tiếp tục thực hiện kế hoạch lộ trình tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia hàng năm trên địa bàn huyện.
Nắm bắt được tình hình chung và căn cứ vào cơ sở vật chất của nhà trường để đáp ứng cho phát triển giáo dục cho các năm tiếp theo. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch xây dựng trường MN đạt chuẩn QG bám theo QĐ 36/2008- QĐ của Bộ giáo dục &ĐT  ban hành quy chế công nhận trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia trình ĐU-HĐND- UBND để thực hiện.

Xác định xây dựng trường đạt chuẩn Quốc Gia là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương được coi là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển, là đầu tư có lợi nhất như   NQ Trung ương khóa 8 của Đảng đã chỉ rõ.
      Song để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này, Đảng ủy – HĐND-UBND xã Mỹ Hà đã bàn bạc kỹ lưỡng trong kỳ họp nghị quyết đảng ủy – HĐND ngày 12/7/2010 đã ra Nghị quyết kế hoạch thực hiện và triển khai xây dựng trường MN Mỹ Hà đạt chuẩn QG.  
      Song bước vào xây dựng địa phương và nhà trường đã gặp không ít khó khăn về quy hoạch 2 cụm lớp, giải phóng mặt bằng, vận động nhân dân chuyển đổi đất để xây dựng trường, kinh phí đầu tư cho xây dựng thì quả là một bài toán về cơ sở vật chất không hề rễ giải .
      Với sự quan tâm sát sao của Huyện ủy- UBND huyện, PGD Lạng Giang và đặc biệt là sự quyết tâm của ĐU-UBND và nhà trường đặt quyết tâm cao vào việc XD trường MN Mỹ Hà đạt chuẩn Quốc Gia vào năm 2012. Đồng thời Huyện, Tỉnh đã hỗ trợ nguồn kinh phí đáng kể góp phần đẩy nhanh tiến độ thành công của các công trình.
        Với phương hướng đó ngày 02/8/2010 cùng một lúc 8 phòng học, 2 phòng chức năng, phòng làm việc của BGH, các khu bếp, công trình vệ sinh của 2 cụm lớp được khởi công và từng bước đi vào hoàn thiện, khuôn viên sân chơi được lát gạch với diện tích hơn 2000 m2,cùng với thời gian xây dựng công trình tập thể CBGV nhà trường đã thực hiện tốt việc tổ chức lao động, BGH nhà trường đã vận động CBGV bỏ công sức hàng mấy chục ngày công vào những ngày nghỉ thứ 7  và chủ nhật cùng nhau tham gia lao động trong việc tôn tạo khuôn viên , trồng cây xanh, tạo những bồn hoa , cây cảnh. Khi công trình xây dựng đã xong thì khuôn viên môi trường nhà trường đã xanh, sạch, đẹp.
      Như vậy trong gần 2 năm phấn đấu xây dựng đến trung tuần tháng 8/ 2012 trường MN Mỹ Hà đã xây dựng xong đủ 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn QG,với đủ các tiện nghi, trang thiết bị  theo kế hoạch. Đủ 11/11 phòng học riêng ở 3 khu cho các độ tuổi, các phòng chức năng, 2 phòng làm việc cho CBQL,  các công trình phụ trợ phục cũng đều được hoàn thiện phục vụ tốt cho việc CSGD trẻ và tổ chức ăn bán trú cho trẻ đã được đưa vào sử dụng với tổng kinh phí đầu tư khoảng hơn 6 tỷ đồng.
      Ngày 16/8/2012  được SGD&ĐT Bắc Giang về kiểm tra thẩm định công nhận, đến ngày 29/8/2012 trường MN Mỹ Hà được Chủ tịch UBND Tỉnh  Bắc Giang ra QĐ công nhận trường MN Mỹ Hà đạt chuẩn quốc Gia mức độ I giai đoạn: 2012- 2017.

Từng bước, từng bước Nhà trường phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Tháng 8/2018 Nhà trường đã xây mới thêm 4 phòng học kiên cố. Đây là kết quả của sự quan tâm của các cấp lãnh đạo : Huyện ủy, UBND huyện PGD, SGD, sự chung tay , chung sức, đồng lòng, quyết tâm lớn của toàn bộ đảng bộ và nhân dân trong toàn xã, là niềm vui đến với đảng bộ và nhân dân Mỹ Hà và đặc biệt đối với cán bộ giáo viên và học sinh trường Mầm non Mỹ Hà, xen lẫn niềm vui với mọi người , trường mầm non Mỹ Hà có điều kiện sánh vai với các trường MN mạnh trong huyện, chất lương GD toàn diện của nhà trường  luôn được duy trì phát triển bền vững.
      Song song với việc phấn đấu xây dựng về cơ sở vật chất trong những năm qua nhà trường luôn phấn đấu về chất lượng giáo dục toàn diện đều đạt và vượt kế hoạch.

Về  đội ngũ CBGV -NV đến nay đã đủ về cơ cấu, đảm bảo về chất lượng cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ cụ thể có: 27đ/c Trong đó : HT 01 đ/c, PHT: 02Đ/c, GV: 22 đ/c NV 02 đ/cTrình độ chuyên môn : Đại học : 16đ/c , CĐ: 08 đ/c, TC: 02 đ/c. Trình độ khác:01 đ/c. Trong đó có 01 đ/c đang theo học Thạc sĩ, tỷ lệ GV:đạt: 1,6 GV/lớp. Tỷ lệ giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh của nhà trường là 13/22 GV đạt 59,1%. Chi bộ đảng hàng năm đều đạt chi bộ trong sạch vững mạnh,  Công đoàn, Đoàn thanh niên đều đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. tập thể nhà trường đạt tập thể LĐTT cấp huyện, nhiều năm liền đạt cơ quan văn hóa cấp huyện.


         Các bạn ạ chẳng có thành quả nào không có dày công vun đắp, chẳng có cây trái nào không chăm sóc mà cho ta trái ngọt, tập thể CBGV  trường mầm non Mỹ Hà tiếp tục phấn đấu tốt hơn nữa về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, tham mưu với cấp ủy đảng chính quyền địa phương đầu tư CSVC và thực hiện tốt công tác XHHGD để phấn đấu trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II vào những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị nguyệt

Nguồn tin: Trường Mầm non Mỹ Hà